Sức khỏe, tin tức

Vi khuẩn hp bắt nguồn từ đâu? Vi khuẩn hp bệnh học là gì?

Posted on

Vi khuẩn hp bắt nguồn từ đâu? Vi khuẩn hp bệnh học là gì? Làm thế nào để phân biệt vi khuẩn hp với các loại vi khuẩn khác? Điều trị vi khuẩn hp như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Có lẽ đối với nhiều người khái niệm về vi khuẩn hp còn khá mới mẻ mặc dù loại vi khuẩn này đã được phát hiện vào cuối thế kỷ XX nhưng đến nay sự hiểu biết về tác hại cũng như con đường lây nhiễm của loại vi khuẩn này vẫn không được quan tâm thực sự. Vi khuẩn hp bệnh học là gì?

>> Cách trị khô âm đạo thời tiền mãn kinh

>>>>> best projector under $1000

Tổng quan về vi khuẩn hp

Vi khuẩn hp có tên gọi là Helicobacter pylori (H.pylori) là loại vi khuẩn gram sống chủ yếu ở trong dạ dày tức là môi trường thiếu khí. Đa số các loại vi khuẩn khác đều sống rải rác ở tất cả các bộ phận trên cơ thể người kể cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại nhưng rất ít loại vi khuẩn có thể sống được trong dạ dày.

Vi khuẩn hp bệnh học có khả năng sinh sống trong điều kiện khắc nghiệt như vậy chắc chắn sức chịu đựng cũng như khả năng sinh trưởng có nó rất cao. Theo thống kê, trong cơ thể người tồn tại 39 nghìn tỷ vi khuẩn với hàng tỷ loại vi khuẩn khác nhau, là nơi sinh sống của các tổ chức vi mô. Con người có thể sống trung hòa với hàng tỷ vi khuẩn như vậy nhưng lại không thể sống với vi khuẩn hp dù chỉ vài nghìn con.

Vi khuẩn hp sẽ tiết ra một loại enzim làm phá hủy các lớp niêm màng dạ dày, là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về dạ dày. Hơn nữa vi khuẩn hp còn có khả năng lây lan nhanh chóng nên nếu không điều trị kịp thời sẽ gây hại cho sức khỏe.

Kiểm tra hp dương tính bằng phương pháp xét nghiệm mô bệnh học

Phương pháp xét nghiệm mô bệnh học là phương pháp an toàn và chính xác nhất để kiểm tra số lượng vi khuẩn hp bệnh học trong dạ dày đồng thời cũng kiểm tra mức độ nặng nhẹ của người bệnh. Các bác sĩ sẽ lấy mảnh tế bào bị bệnh sau đó quan sát dưới kính hiển vi và đưa ra kết luận là hp dương tính hay âm tính.

Hp dương tính

Hp dương tính là gì?

Nếu kết quả xét nghiệm là hp dương tính tức là trong dạ dày bạn đã có vi khuẩn hp và chúng có khả năng phát triển gây tổn thương cho dạ dày. Còn kết quả là hp âm tính thì không có gì đáng ngại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên đa phần kết quả mà người bệnh nhận được đều là hp dương tính.

Quá trình kiểm tra mô bệnh học

Xét nghiệm mô bệnh học là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng của người bệnh, cung cấp những dữ liệu quan trọng để lựa chọn phương pháp điều trị bằng nội khoa hay ngoại khoa cho hợp lý. Phương pháp này đã được nhiều bệnh viện áp dụng, nội soi cho người bệnh đặc biệt là điều trị ung thư. Xét nghiệm mô bệnh học có khả năng phân tích mức độ lan rộng của các tế bào u.

Yêu cầu của phương pháp này là phải lấy đúng tế bào bị nhiễm vi khuẩn hp thì mới thu được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Xét nghiệm mô bệnh học

Ngoài ra cũng có thể kiểm tra hp dưng tính bằng cách nuôi cấy tế bào, xét nghiệm máu, kiểm tra thở UBT, kiểm tra phân… tuy nhiên kiểm tra vi khuẩn hp bệnh học vẫn được ưu tiên hơn cả.

Điều trị vi khuẩn hp dương tính bằng cách nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị hp dương tính như sử dụng thuốc kháng thể kháng vi khuẩn hp hay các thảo dược tự nhiên như trà dây, cải bắp… Và điều quan trọng nhất và chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo vệ sinh.

Xem ngay cách điều trị vi khuẩn hp tại nhà hiệu quả nhất hiện nay Bấm vào đây