Blog

Kiến trúc tân cổ điển và những điều bạn cần biết

Posted on

Đối với đa phần mọi người dân nước ta còn khá là lạ lẫm khi nghe đến kiến trúc tân cổ điển. Tuy nhiên, trên thực tế loại kiến trúc này đã và đang cực kỳ phổ biến ở các nước châu Âu và nước ta cũng đã và đang tiếp nhận sự chuyển dịch dần dần của nó. Chúng được áp dụng khá nhiều ở các nhà hàng khách sạn ở các thành phố lớn ở nước ta với những đặc điểm riêng biệt chỉ có kiến trúc tân cổ điển mới có. Vậy kiến trúc tân cổ điển là gì? Chúng có giá trị như thế nào? Hãy cùng Nhà đẹp 9houz theo dõi bài viết để giải đáp câu hỏi nhé!

Mục lục


Kiến trúc tân cổ điển cực kỳ nổi tiếng ở châu Âu và Bắc Mỹ

Kiến trúc tân cổ điển cực kỳ nổi tiếng ở châu Âu và Bắc Mỹ

I. Khái niệm kiến trúc tân cổ điển ?

1. Khái niệm kiến trúc tân cổ điển

Được bắt đầu định hình cùng với khái niệm cổ điển, tân cổ điển được giải thích từ khoảng nửa cuối thế kỷ XVII do các kiến trúc sư Scotland gồm Robert Adam và người anh em của ông. Đây cũng là phát súng đầu tiên nổ lên cho trào lưu mới của thời đại – kiến trúc tân cổ điển.

Quan niệm của Robert Adam chính là tạo nên sự kết hợp giữa kiểu kiến trúc cổ điển và hiện đại. Tân cổ điển chú trọng vào những bức tường chứ không như cổ điển, chỉ chú trọng vào màu tương phản sáng tối. Tân cổ điển đem đến cảm giác hồi hộp bởi sự dịch chuyển tương phản giữa những hình dáng và màu sắc giữa những chi tiết cục bộ.

Sự tương phản giữa hình dáng và màu sắc chi tiết cục bộ

Sự tương phản giữa hình dáng và màu sắc chi tiết cục bộ

Những đặc điểm riêng biệt của kiến trúc tân cổ điển:

– Sự đối xứng, sự cân đối

– Có cột lonic và Corinth hoặc pilasters thường tăng lên hai tầng

– Gồm những chi tiết trang trí cầu kỳ ở cửa ra và, phào và cửa sổ

Đọc thêm:

2. Sự phát triển của kiến trúc tân cổ điển

Sau khi trào lưu được hình thành và phát triển mạnh mẽ ở các nước châu Âu và lan sang Bắc Mỹ, rất nhiều công trình kiến trúc, những tòa biệt thự to lớn, quyền quý đã được dựng lên và vẫn còn vang danh cho đến bây giờ. Phải kể đến những tên tuổi nổi bật như: Nhà hát Red Army tại thủ đô Moscow của Nga, Biệt thự Woburn Abbey – Biểu tượng của Anh, Thánh địa hồi giáo Stourhead House tại Palladian,… đều là những công trình hết sức kỳ vỹ.

Nhà hát Red Army tại thủ đô Moscow - Nga

Nhà hát Red Army tại thủ đô Moscow – Nga

3. Kiến trúc tân cổ điển ở Việt Nam

Ở Việt Nam, kiến trúc tân cổ điển cũng đang làm mưa làm gió trong giới kiến trúc sư. Chúng thu hút tình yêu của mọi người bằng vẻ đẹp “lai Tây” với những đường nét, hoa văn uốn lượn vừa sang trọng, quyến rũ lại cực kỳ cổ kính. Hiện nay, cũng nhiều công trình lớn ở Việt Nam đã áp dụng kiểu kiến trúc này như: Royal City, The Garden ở Hà Nội, Penthouse Vincom ở TP.HCM.

Đường nét uốn lượn quyến rũ, sang trọng

Đường nét uốn lượn quyến rũ, sang trọng

II. Giá trị vượt thời gian của kiến trúc tân cổ điển

1. Vẻ đẹp vượt thời gian 

Kiến trúc tân cổ điển đã ra đời và tồn tại hàng trăm năm nhưng những giá trị kiến trúc, thẩm mỹ của kiến trúc này vẫn luôn tồn tại sừng sững trước năm tháng đổi thay. Chúng vẫn luôn được tôn vinh và là niềm tự hào của một thời hoàng kim về kiến trúc và văn hóa của nhân loại. Chúng thường sử dụng những hình khối vòm tròn mềm mại uốn lượn và có nhiều khung cửa sổ kính thông thoáng, bắt sáng. Những chi tiết này khẳng định giá trị của kiến trúc tân cổ điển trong bối cảnh bận rộn, ô nhiễm ngày nay.

Kiến trúc tân cổ điển cùng vẻ đẹp còn mãi với thời gian

Kiến trúc tân cổ điển cùng vẻ đẹp còn mãi với thời gian

2. Dấu ấn kiến trúc tại TP.HCM

TP. HCM là nơi đặt nền móng đầu tiên cho kiến trúc tân cổ điển xâm nhập vào nước ta. Cùng với sự xâm chiếm của thực dân Pháp, những công trình mà chúng để lại cho nước ta quả không ít. Kiến trúc này đã du nhập vào nước ta và đã tạo nên những thành công nhất định cho các doanh nghiệp ở Việt Nam về khoản nhà đất. Phải kể đến là khu biệt thự Sol Villas của cựu chủ tịch viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp – ông Thierry Van De Vingaert. Chúng hiện nay là khu biệt thự đắt đỏ bậc nhất và độc đáo nhất TP. HCM.

TP.HCM là nơi đặt nền móng đầu tiên cho kiến trúc tân cổ điển

TP.HCM là nơi đặt nền móng đầu tiên cho kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển thật đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa phải không? Sự mềm mại, sang trọng và quyến rũ mà kiến trúc này toát ra đã làm say mê rất nhiều người, bạn thì sao? Hãy cùng theo dõi thêm các bài viết của chúng tôi nhé!