Blog

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Posted on

Khi có bầu mỗi gia đình đều sẽ vỡ òa trong hạnh phúc và háo hức chào đón thành viên mới. Nhưng đôi khi việc mang thai lại không thuận lợi khi trứng làm tổ ngoài tử cung. Vậy có những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Khi trứng làm tổ ngoài tử cung, đa số thường là vòi tử cung hoặc ở buồng trứng, ổ bụng hay ở cổ tử cung. Tại những này thì thai nhi sẽ không đủ dinh dưỡng và không đủ không gian để phát triển. Nếu được phát hiện kịp thời thì sẽ không gây nhiều sự cố đáng tiếc.

Thai bình thường và thai ngoài tử cung

Nhưng nếu phát hiện trễ có thể gây nguy hiểm cho sản phụ như gây vô sinh nếu thai nhi quá lớn. Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thường rất dễ gây nhầm lẫn với những biểu hiện của một thai phụ. Cụ thể:

Chảy máu âm đạo:

Với phụ nữ mang thai thường sẽ có dấu hiệu chảy máu âm đạo. Nhưng khi có thai ngoài tử cung thì máu ra nhiều hoặc ít hơn thông thường, màu có thể hoặc loãng hơn.

Đau bụng dưới:

Cơn đau tương đối giống với đau bụng kinh. Thỉnh thoảng sẽ đau một bên của bụng dưới đau và khó ở nhất là khi đi vệ sinh. Nếu hiện tượng xảy ra liên tiếp thì có thể do vòi tử cung bị vỡ.

Trường hợp dễ mang thai ngoài tử cung:

Những thai phụ dưới đây dễ gặp hiện tượng này bao gồm:

+ Đang hoặc đã từng bị các bệnh do quan hệ tình dục hoặc bệnh sinh dục gây ra

+ Đã từng làm phẫu thuật ở cổ tử cung hoặc mắc các bệnh liên quan đến vòi tử cung.

+ Mang thai nhờ khoa học công nghệ, ví dụ nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

+ Đã từng có thai ngoài tử cung

Để xác nhận là những dấu hiệu có thai ngoài tử cung gây ra có đúng hay không thì các thai phụ hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra máu và siêu âm tử cung. Từ đó có biện pháp kịp thời.

2. Khả năng làm mẹ của những người từng có thai ngoài tử cung

Để có bầu trở lại thì những phụ nữ đã từng mang thai ngoài tử cung sẽ gặp nhiều khó khăn hơn người bình thường. Tùy thuộc vào sức khỏe và số lần mang thai ngoài tử cung lần trước mà khả năng có bầu sẽ khác nhau ở từng người.

Người từng mang thai ngoài tử cung sẽ khó có bầu hơn bình thường

Thông thường những bệnh nhân từng có lịch sử mang bầu ở ngoài tử cung có nguy cơ tái lại  hiện tượng khoảng 15%.  Nếu lần trước việc có bầu gây ảnh hưởng đến vòi tử cung thì khả năng mang thai sẽ giảm.

Với những trường hợp mang thai ngoài tử cung  do các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục gây ra thì hãy điều trị tận gốc sau đó mới lên kế hoạch sinh nở.

Trước khi có bầu thì bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng về tình trạng sức khỏe để đảm bảo tương lai con cái phát triển bình thường.

Thai ngoài tử cung là điều khiến phụ nữ đã từng bị ám ảnh. Nhưng thay vì cảm giác sợ hãi, các bạn hãy tìm hiểu các thông tin để phòng tránh và cách nhận biết những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung nhanh chóng và giải quyết kịp thời.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!