tin tức

3 Lưu ý đánh răng đúng cách mà bạn NÊN biết

Posted on

Hầu hết trong mỗi chúng ta ai cũng biết cách chải răng như thế nào là đúng cách và thực hiện khá chuẩn. Thế nhưng không phải ai cũng biết được thời gian đánh răng đúng cách là bao lâu? Nên chọn khi nào là thích hợp? Để phát huy tối đa tác dụng của việc đánh răng đúng cách, bạn hãy dành 2-3 phút tham khảo bài viết dưới đây của Nha Khoa Quốc Tế 108 nhé!

Mục lục


I. Thời gian đánh răng đúng cách là bao lâu?

Theo các chuyên gia nghiên cứu việc đánh răng miệng quá nhanh sẽ không thể loại bỏ các mảng bám cứng đầu còn tồn đọng lại trên bề răng của bạn. Tuy nhiên không phải đánh răng trong một thời gian dài không phải là tốt nếu bạn đánh răng quá lâu thì lại có nguy cơ bào mòn men răng, ảnh hưởng đến các mô mềm.

Đánh răng không đúng cách

Đánh răng không đúng cách

Chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên chải răng khoảng 2-3 phút/lần. Ngoài ra, một số đối tượng đặc biệt thì thời gian đánh răng đúng cách sẽ kéo dài hơn, điển hình như:

Đối với trẻ em mới học đánh răng: Thì việc đánh răng lúc ban đầu rất mất nhiều thời gian so với những bé đã quen với việc đánh răng hằng ngày vì thế thời gian đánh răng của các bé thường kéo dài 3-5 phút cho nên  ban đầu bố me nên hướng dẫn giúp bé chải răng.

Đối với trẻ em mầm non: Các bé có thể thao tác chậm hơn người lớn, Vì vậy thời gian đánh răng đúng cách khi này của các bé có thể kéo dài 3-4 phút.

Đọc thêm: Best Light Bulbs For Baby Nursery

II. Đánh răng đúng cách vào thời gian nào là hợp lý?

Nếu bạn biết đánh răng đúng cách thì việc chải răng có thể duy trì tác dụng đến 24h. Tức là bạn chỉ cần đánh răng 1 lần/ngày vào thời gian lý tưởng nhất đó chính là buổi tối trước khi đi ngủ

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chải răng đúng cách theo tiêu chuẩn của các chuyên gia khuyến cáo. Vì vậy để việc vệ sinh răng miệng tốt và phát huy tối đa tác dụng thì bạn nên đánh răng sau khi ăn sáng và đi ngủ khoảng 30 phút.

Đánh răng sau khi ăn sáng khoảng 30 phút và trước khi đi ngủ

Đánh răng sau khi ăn sáng khoảng 30 phút và trước khi đi ngủ

Sở dĩ nên đánh răng vào thời điểm này là vì:

Hầu hết ai cũng mắc phải thói quen sai lầm là ngay sau khi ngủ dậy là đánh răng luôn bởi khi này bạn sẽ thấy vô cùng khó chịu bởi hơi thở có mùi hôi, đồng thời chưa tỉnh ngủ. Vậy giải pháp tốt nhất cho bạn là nên súc miệng bằng nước muối và rửa mặt.

Súc miệng nước muối sau khi ngủ dậy 

Súc miệng nước muối sau khi ngủ dậy 

Nếu đánh răng ngay sau khi ngủ dậy: Thì sau khi ăn sáng, các mảnh vụn thức ăn tích tụ lại dư thừa bám trên bề mặt răng của bạn khi đó lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên ngay sau khi ăn là lúc răng của bạn dễ bị tác động nhất. Axit trong thực phẩm tác động đến men răng, nếu đồng thời chải răng lúc này sẽ rất dễ khiến men răng bị bào mòn.

Thời gian đánh răng đúng cách lần thứ 2 trong ngày: Là trước khi đi ngủ. Bởi lúc đó nước bọt tiết ra giúp loại bỏ một phần mảng bám và thức ăn trên răng. Nhưng khi ngủ lượng nước bọt tiết ra là khá ít, hơn thế nữa gần như môi của chúng ta không cử động nên lúc này vi khuẩn rất dễ sinh sôi đây cũng chính là nguyên nhân chính gây ra việc hơi thở có mùi khó chịu sau khi ngủ dậy.

Để có hàm răng chắc khỏe: Bạn nên duy trì thời gian đánh răng đúng cách ngày 1-2 lần/ ngày, mỗi lần nên chải răng từ 2-3 phút hoặc có thể lâu hơn đối với trẻ em. Nếu sau khi ăn xong mà bạn cảm thấy khoang miệng của mình không được sạch, thay vào việc bạn lại đi đánh răng để làm sạch thì bạn có thể súc miệng bằng nước muối điều đó sẽ giúp cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

III. Cách đánh răng đúng cách theo khoa học 

Trước khi bắt đầu đánh răng bạn nên súc miệng trước bằng nước khoảng 30 giây.

Cần rửa sạch bàn chải dưới vòi nước trước khi đánh, sau đó lấy lượng kem đánh răng vừa đủ.

Đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ với nướu

Di chuyển bàn chải qua lại ngắn và nhẹ nhàng

Sử dụng đầu bàn chải để làm sạch bề mặt bên trong của răng trên theo bằng các chuyển động lên xuống

Chải lưỡi nhẹ nhàng để loại bỏ vi khuẩn và giữ cho hơi thở thơm mát

Chải lưỡi

Chải lưỡi

Bên cạnh việc đánh răng đúng cách, các bạn nên đến cơ sở nha khoa định kỳ 6 tháng/ 1 lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu bạn có bệnh lý về răng

Mọi thông tin thắc mắc về thời gian đánh răng đúng cách hay những vấn đề về chăm sóc răng miệng bạn có thể gửi những câu hỏi đến Nha Khoa Quốc Tế 108 để được tư vấn và giải đáp.