Mẹ và bé

Hướng dẫn mẹ cách chữa mắt bé bị đổ ghèn nhanh khỏi

Posted on

Hiện tượng mắt bị đổ ghèn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mặc dù chúng không phải là một bệnh lý nghiêm trọng nhưng nếu không chữa trị đúng cách, kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chữa mắt bé bị đổ ghèn sao cho nhanh khỏi.

Hướng dẫn cách chữa mắt bé bị đổ ghèn

1. Nguyên nhân gây ra bệnh lý mắt đổ ghèn ở trẻ

Do dịch của nước ối và máu chảy vào mắt bé lúc sinh:

Những bé sơ sinh có thể xuất hiện bệnh lý này do nhiễm trùng mắt thông thường. Nguyên nhân là do lúc mới sinh mắt bé bị nhiễm dịch của nước ối và máu từ người mẹ. Với trường hợp này bạn không phải lo lắng vì hầu hết các bé khi sinh ra sẽ mắc hiện tượng này.

Do không vệ sinh sạch sẽ mắt cho trẻ

Vệ sinh không sạch sẽ cho trẻ cũng là một trong những nguyên nhân khiến mắt trẻ bị đổ ghèn. Vì vậy, hãy vệ sinh sạch sẽ bằng khen và nước ấm cho trẻ để giữ cho vi khuẩn tránh xâm nhập.

Do dùng tay chà xát lên mắt

Không phải lúc nào tay bé cũng được ở trong trạng thái vệ sinh sạch sẽ, các loại vi khuẩn ở trên tay có thể làm mắt bé bị nhiễm trùng khi đưa tay lên chà xát. Nếu gặp trường hợp này bạn chỉ cần rửa nước ấm cho bé là bệnh có thể tự khỏi.

Trẻ bị đổ ghèn mắt do nhiễm trùng

Do tuyến lệ bị tắc

Theo nghiên cứu, có khoảng 10% trẻ sơ sinh sẽ gặp phải hiện tượng này. Nếu tuyến lệ bị tắc trẻ có thể bị đổ ghèn ngay cả khi không khóc hay dù được vệ sinh sạch sẽ. Dấu hiệu của bệnh lý này là mắt trẻ sẽ bị đỏ.

2. Hướng dẫn cách chăm sóc mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Để trẻ sớm phục hồi, bạn hãy chăm trẻ bằng cách sau:

Vệ sinh sạch sẽ mắt cho trẻ: Bạn có thể dùng khăn giấy dành cho trẻ sơ sinh hoặc khăn xô mềm nhúng vào nước ấm rồi lau sạch sẽ ghèn mắt cho bé.

Học cách massage tuyến lệ theo chuyên gia: Bạn hãy vệ sinh tay mình thật sạch sẽ, sau đó bắt đầu masage nhẹ từ phía góc trong mí mắt xuống đến mũi bé. Bạn thực hiện khoảng 5 đến 10 lần như vậy để giúp tuyến lệ được thông.

Đưa trẻ tới phòng khám chuyên khoa: Trường hợp trẻ bị nhiễm trùng mắt bạn cần đưa bé đến bác sĩ để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn không nên cho con dùng bất kỳ một loại thuốc nhỏ mắt nào nếu chưa được bác sĩ cho phép.

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh khi khả năng miễn dịch đang còn rất kém rất dễ bị viêm nhiễm nặng nề thậm chí có thể dẫn đến mù. Do đó, bạn tuyệt đối không nên tự chữa trị cho trẻ.

Hiểu rõ nguyên nhân bạn sẽ có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời cho con yêu. Hãy luôn nhớ vệ sinh thật sạch sẽ, cho bé bú mẹ trong thời gian đầu để bé yêu được khỏe mạnh, phát triển hệ miễn dịch.

Hi vọng với những hướng dẫn về cách chữa mắt bé bị đổ ghèn cơ bản trên bạn có thể yên tâm hơn về hành trình nuôi con của mình nhé!